Chi tiết bài viết

Lợi ích của màn hình Android có thực sự hữu dụng?

Nâng cấp hoặc trang bị cho chiếc xe ô tô bằng một màn hình Android sẽ mở ra khả năng mở rộng thêm hàng loạt tính năng giải trí và tiện ích cho người lái.

Nâng cấp hay trang bị cho chiếc xe hơi một màn hình Android để có thể thêm nhiều tính năng giải trí và tiện ích cho người sử dụng xe. Lợi thế là được sử dụng hệ điều hành Android với kho ứng dụng phong phú, người dùng có thể sử dụng nó như một máy tính bảng để truy cập web, các tính năng giải trí, thậm chí còn mở rộng thêm các tính năng liên quan đến vận hành xe như: Camera lùi, camera hành trình, cảnh báo áp suất lốp, camera 360 độ...

Trang bị màn hình Android cho xe hơi ngày nay có thể dễ dàng tiếp cận với mức giá khởi điểm khoảng trên dưới 3 triệu đồng cho một màn hình với các tiện ích cơ bản. Những dòng cao cấp có thể có giá đến hơn 25 triệu đồng nhờ cấu hình vi xử lý và bộ nhớ lớn, hệ sinh thái đi kèm rộng với nhiều tính năng tích hợp sẵn. Nhưng tất nhiên, không phải mọi chiếc xe đều cần các tính năng mà màn hình Android có, hoặc với người sử dụng chưa chắc họ đã cần những tính năng mà màn hình Android có, đôi khi việc người lái xe cần là nghe nhạc và trình dẫn đường tốt là đã đủ.

Màn hình Android và hệ thống giải trí

Lợi ích của màn hình Android có thực sự hữu dụng?

Khởi đầu từ những thế hệ màn hình giải trí đầu tiên ra đời với mục đích nâng cao khả năng giải trí của chiếc xe. Thông thường một màn hình gắn thêm sẽ có thể bổ sung cho chiếc xe một bộ nhớ để lưu trữ và phát nhạc chất lượng cao, chưa kể một số loại màn hình còn nâng cấp hệ thống chip xử lý âm thanh để có được chất lượng âm thanh cao hơn so với những mẫu xe phổ thông trên thị trường. Ngoài bộ nhớ trong, đa số các màn hình cũng đều hỗ trợ đọc files thông qua cổng USB.

Lợi ích của màn hình Android có thực sự hữu dụng?
Vì sử dụng hệ điều hành Android nên việc cài thêm các ứng dụng là rất đơn giản, các ứng dụng giải trí có thể cài và sử dụng thêm còn có: Youtube, khả năng xem video online hoặc offline, kho ứng dụng Ch Play gần như tương tự trên điện thoại.
 
Ngoài phục vụ nghe nhạc xem phim, các ứng dụng bản đồ cũng dễ dàng cài đặt và sử dụng. Bạn sẽ có thể sử dụng Google Map, WAZE, Vietmap.v.v.v
 

Bổ trợ tính năng cho xe hơi

Lợi ích của màn hình Android có thực sự hữu dụng?

Đối với một số loại màn hình từ tầm trung cho đến cao cấp, sự khác biệt của chúng đến từ: Độ phân giải màn hình, cấu hình phần cứng và khả năng tương tính với những phần cứng gắn ngoài ví dụ như Camera 360 độ.

  • Có khả năng cài thêm ứng dụng và kết nối với hệ thống cảnh báo áp suất lốp gắn thêm.

  • Có khả năng kết nối với hệ thống camera lùi hoặc gắn thêm camera lùi với xe thiếu, một số màn hình còn hỗ trợ kết nối camera hành trình, lưu trữ và điều khiển ngay trên màn hình.

  • Có khả năng làm điểm phát wifi đối với các phiên bản có khe cắm sim.

  • Một số loại sẽ sử dụng camera ở phía trước để dùng cho các tính năng như: cảnh báo chệch làn đường, cảnh báo vật cản, cảnh báo khi phương tiện phía trước di chuyển. Tuy có thêm nhưng tính năng này ít khi hoạt động đủ nhạy bén và chính xác để đạt được mức độ hữu ích trong thực tế.

Tuỳ biến giao diện, ứng dụng trợ năng giọng nói

Lợi ích của màn hình Android có thực sự hữu dụng?

Điểm mạnh của đại đa số các màn hình Android đó là việc có thể tuỳ biến giao diện hiển thị của màn hình, tuỳ thuộc vào mỗi thương hiệu mà các widget sẽ được sắp xếp theo các bố cục khác nhau, múc đích để đem lại giá trị thẩm mỹ, đem lại khả năng quan sát thông tin của người sử dụng được dễ dàng hơn.

Lợi ích của màn hình Android có thực sự hữu dụng?

Trong những năm gần đây, nhiều dòng màn hình từ trung cho đến cao cấp đều tích hợp khả năng điều khiển bằng giọng nói. Bạn sẽ có thể ra lệnh bằng giọng nói để điều khiển hầu hết các tính năng giải trí, ví dụ như các loại câu lệnh: Dẫn đường đến… Mở bài hát, mở video. Có những màn hình sử dụng trợ lý ảo có khả năng truy cập các thông tin trên mạng và giải đáp với các dạng câu hỏi như: Đọc tỉ giá vàng, tra cứu thời tiết, tra cứu các thông tin trên các nền tảng trực tuyến khác…

Các trải nghiệm kém có thể gặp

Thiếu ổn định

Qua kinh nghiệm tiếp xúc thực tế, cộng với phản hồi của người dùng mà mình có thể tạm kết luận rằng nhược điểm lớn của nhiều loại màn hình từ phổ thông cho đến cao cấp đó là sự kém ổn định ở phần mềm. Hiện tượng của hầu hết đó là màn hình bị treo và cần khởi động lại mới có thể giải quyết được, rất có thể sự thiếu ổn định này do các thương hiệu đã tuỳ biến hệ điều hành chưa đủ tốt để có được sự ổn định, mượt mà trong thời gian sử dụng thực tế.

Ngoài hệ điều hành chính có thể kém ổn định ra, các tính năng phụ trợ đôi khi cũng không có được sự mượt mà cần có. Điển hình như với trợ lý giọng nói được tính hợp đi kèm cũng sẽ có lúc mất đi sự mượt mà hay thông minh mà nó vốn có, từ đó cũng có thể thay đổi thói quen người dùng và tính năng dù hay cũng có thể ít được trưng dụng.

Chất lượng phụ kiện chưa cao

Lợi ích của màn hình Android có thực sự hữu dụng?

Đối với những loại màn hình dù là cao cấp thì rất có thể vẫn gặp những linh kiện có chất lượng vừa phải. Trong số đó chủ yếu đến từ hệ thống camera, nhất là hệ thống camera 360 độ, sẽ khó để tìm được 1 bộ camera vừa có hình ảnh sắc nét mà vừa có hệ thống phần mềm tái tạo không gian đa chiều chính xác hay ít méo.

Với một số loại đi kèm với hệ thống GPS cũng có thể dễ gặp sự cố sau khi lắp đặt và sử dụng ở trên xe, tín hiệu của GPS kém ổn định hoặc độ chính xác đôi khi không cao. Điều này có thể dẫn đến việc người dùng không còn tin tưởng để chọn sử dụng nó ở lần sau.

Thêm sự phức tạp ?!

Qua nhiều chủ đề thực tế, bản thân mình và nhiều bác tài lái xe khác có phản hồi rằng thứ cần chỉ là một màn hình có kết nối Apple Carplay hay Android Auto là đủ. Bởi hệ thống này có được sự ổn định và an toàn trong quá trình lái xe xe.

Lợi ích của màn hình Android có thực sự hữu dụng?

Nhưng dưới góc độ trung lập nhìn nhận thực tế thì, điểm mình cảm thấy phức tạp đến từ việc thiết bị có quá nhiều tính năng và chúng lại sử dụng mạng di động quá nhiều. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần chuẩn bị cho mình 1 Sim 4G có dung lượng đủ lớn để xem video trực tuyến, luôn luôn có mạng để theo thói quen cần truy cập online bất kỳ tính năng nào đó thì chúng sẽ phải hoạt động.

Để nói thêm thì, có thể trên thị trường màn hình Android sẽ có loại không tích hợp sẵn Apple Carplay hay Android Auto, nếu như không cung cấp mạng cho màn hình thì các tính năng giải trí sẽ vô dụng (trừ các file được chép trực tiếp vào trong bộ nhớ hay USB).

Tạm kết

Lợi ích của màn hình Android có thực sự hữu dụng?

Không thể phủ nhận các loại màn hình Android nói chung đều có những điểm mạnh nhất định khi đi đúng vào thị hiếu người dùng, ít nhất tại thị trường Việt Nam. Nhưng điểm cốt lõi nhất cần quan tâm đó là sự phù hợp và tính ổn định của màn hình trong sử dụng thực tế, nếu như không có nhiều nhu cầu thì nên lựa chọn 1 màn hình cơ bản, ít tính năng thì tỉ lệ ổn định của nó cũng sẽ cao hơn.

Tại Việt Nam không mấy phổ biến những loại màn hình gắn thêm mà chỉ có các tính năng cơ bản như kết nối Apple Carplay và Android Auto và bộ nhớ trong để phát nhạc hay cổng USB. Đây vốn là 1 trong những loại màn hình gắn thêm được các thương hiệu lớn như Sony, Alpine, Pioneer, Kenwood… đầu tư rất mạnh mẽ, chúng luôn là những lựa chọn hàng đầu ở trên thị trường quốc tế. Nhưng thị hiếu ở Việt Nam có thể rất khác biệt nên hầu như không tìm thấy nhà phân phối các thương hiệu kể trên, đồng thời những đòi hỏi của người dùng, điển hình như tính năng xem Video thì một màn hình Android dễ dàng đáp ứng hơn.

Nguồn: Tinhte.vn

Các bài viết tin tức khác

zalomess