Chi tiết bài viết

Luật ở California, Xe taxi tự hành được hoạt động 24/7

Hôm thứ 5 vừa rồi, các nhà quản lý bang California, Mỹ đã thông qua quy định mới, cho phép các đơn vị đang hoạt động lĩnh vực taxi tự hành.

Hôm thứ 5 vừa rồi, các nhà quản lý bang California, Mỹ đã thông qua quy định mới, cho phép các đơn vị đang hoạt động lĩnh vực taxi tự hành tại thành phố San Francisco như Waymo hay Cruise được hoạt động 24/7. Quy định mới gỡ bỏ gần như hoàn toàn những giới hạn về dịch vụ taxi tự hành như tiền cước hay cách công ty hoạt động.

Quyết định này của bang California được nhận xét là một bước ngoặt của ngành xe hơi tự hành, để mở rộng một trong những phép thử ô tô tự hành cũng như dịch vụ giao thông tự hành với quy mô lớn nhất hiện tại. Những năm qua, các tập đoàn công nghệ lớn nhất hành tinh đều đã cố gắng nghiên cứu phát triển công nghệ xe tự hành, từ Amazon, Google cho tới cả Apple. Bản thân công nghệ này nếu trở nên hiện thực và được ứng dụng rộng rãi, sẽ có khả năng gây ra những ảnh hưởng lớn đối với nền kinh tế cũng như thị trường lao động.

Theo văn phòng DMV của bang California, tính riêng ở California đang có hơn 40 công ty, từ startup non trẻ tới những tập đoàn khổng lồ, họ đang nắm giữ giấy phép thử nghiệm ô tô tự hành tại thành phố San Francisco. Mỗi năm, theo thông tin mà Washington Post có, các công ty này đã thử nghiệm xe tự hành, để những cỗ xe chạy bằng thuật toán máy tính chạy hàng triệu km. Cũng có tai nạn xảy ra, con số lên tới hàng trăm vụ, nhưng không có vụ nào gây thiệt hại nghiêm trọng cả về người và của.

Luật ở California, Xe taxi tự hành được hoạt động 24/7

Dù phải đối mặt với những phản đối và lo ngại, chính quyền California vẫn biểu quyết 3 phiếu thuận 1 phiếu chống sau cuộc họp kéo dài 7 tiếng đồng hồ, để cấp phép cho Waymo và Cruise vận hành dịch vụ taxi tự hành. Bên cạnh những lo ngại về việc ảnh hưởng tới những người lao động làm việc trong lĩnh vực vận tải hành khách, thì những người lên tiếng phản đối quyết định này cho rằng tình trạng giao thông ở San Francisco sẽ trở nên tồi tệ hơn, ví dụ khi va chạm xảy ra, không biết quy kết trách nhiệm cho ai.

Ngành công nghệ luôn đặt ra tương lai con người không cần phải tự cầm lái những phương tiện giao thông nữa. Còn nhiều chuyên gia thì cho rằng tương lai ấy còn lâu mới đến. Trước đây Uber hay Tesla từng dự báo đến giữa thập niên 2020, ô tô tự hành sẽ trở nên phổ biến, nhưng công nghệ vẫn chưa đủ chín, dựa vào những gì mà nó thể hiện vài năm qua.

Có lẽ, một nguyên nhân khiến các nhà quản lý mở rộng việc cho phép các dịch vụ ô tô tự hành hoạt động, là để tìm ra cách quản lý hiệu quả hơn. Một yêu cầu đối với các đơn vị cung cấp dịch vụ ô tô tự hành, họ sẽ phải thông báo những thông tin như tổng quãng đường chạy và những trường hợp va chạm cho cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia, sở quản lý cơ giới bang California. Theo dữ liệu của tờ The Post, kể từ năm 2019, ít nhất đã có 236 vụ va chạm liên quan tới xe tự hành, được các công ty báo cáo. Hầu hết chúng đều là những va chạm nhỏ.

Theo: The Washington Post

Các bài viết tin tức khác

zalomess